GIAO HÀNG TOÀN QUỐC - MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN VỚI ĐƠN HÀNG TỪ 700,000VND

Dòng Thời Gian

Có bao giờ bạn tự hỏi túi cói được tạo ra từ khi nào, và được sử dụng như thế nào trong dòng thời gian của lịch sử chưa?

Các câu chuyện thời trang sẽ được tóm tắt dựa trên sự tìm hiểu của Bemboo về những bí mật thú vị trong việc khám phá các truyền thuyết về trang phục trong lịch sử.

Basket Bag - Túi "giỏ xách"

Basket có thể được nhìn thấy là một chiếc giỏ/rổ/sọt/gùi có nắp đậy đan bằng mây/roi/song và đặc biệt là được đính thêm quai xách/cầm tay cho người sử dụng có thể dễ dàng mang theo trên tay.

Với chất liệu thiên nhiên gần gũi và thân thiện, chiếc túi giỏ xách trở nên rất phù hợp cho bộ sưu tập mùa xuân và mùa hè, và còn như một phụ kiện thích hợp với trang phục đi biển.

Lần đầu tiên chiếc túi giỏ xách được xuất hiện như một hiện tượng là vào năm 1970, khi minh tinh Jane Birkin được chụp ảnh khắp Paris với chiếc túi giỏ xách kết hợp với quần jean lửng hoàn hảo và chiếc áo phông cổ điển, cùng kiểu tóc phóng thoáng nhưng vô cùng quyến rũ của cô. Jane Birkin chính là nàng thơ được dùng hãng Hermès sử dụng tên để đặt cho dòng túi xách cao cấp đình đám Hermès Birkin.

hình jane birkin

Vậy, làm thế nào mà chiếc túi của Jane Birkin lại trở nên khác biệt so với những chiếc túi cùng loại? Và chúng ta đã đã học được cách sử dụng túi giỏ xách như một phụ kiện thời trang như thế nào? Cùng khám phá sự kết hợp thú vị giữa chức năng và sự hiện đại của chúng nhé!

Nguồn gốc của chiếc túi giỏ xách - "basket bag"

Ta có thể nhìn thấy, trên bức tượng xuất hiện một chiếc túi giỏ xách (basket bag) nưng thực ra, nó chỉ là một chiếc rổ (basket) mà thôi. Vỏ cây đã được người xưa sử dụng để tạo ra những vật dụng chứa đồ đơn giản. Những vật đựng được dùng để vận chuyển thực phẩm và các mặt hàng khác, nhưng đáng tiếc chúng lại vỡ vụn sau chỉ một vài lần sử dụng.

Để cải thiện, vỏ cây được bện lại thành dải, sau đó sẽ được đắp vào bên ngoài vật đựng, cho đến khi nó trông giống như được đan hoàn toàn. Sự đổi mới này làm cho chúng trông như một chiếc rổ được bện rất chặt đến nỗi có thể đựng được cả nước.

Điều này chứng tỏ rằng giỏ ban đầu được thiết kế như vật đựng đa năng để mang và lưu trữ các vật phẩm. Vật liệu sử dụng sẽ khác nhau tùy theo khu vực, điều này giúp các địa phương có thể linh hoạt sử dụng các nguyên liệu thô có sẵn trong vùng. Và sự lựa chọn vật liệu sẽ tạo ra những kỹ thuật đan mới.

Mây và các chi/loài trong họ cọ cũng như giống cỏ ở vùng ôn đới sẽ đòi hỏi những phương pháp xoắn, bện khác nhau để tạo ra một cái giỏ. Chính điều này đã tạo ra một nghệ thuật, nghệ thuật giỏ đan.

Một câu chuyện đặc biệt khác về giỏ chính là thói quen mang giỏ. Vào thời cổ đại, có rất nhiều tài liệu chỉ ra rằng người ta thường đội giỏ trên đầu. Và chỉ đến khi người dân cầm giỏ trong tay, thì sự phát triển của túi xách mới bắt đầu.

Các túi giỏ xách lâu đời nhất được tìm thấy rõ ràng nhất là ở Mesopotamia. Ở đó, những bức tượng từ Cung điện Tây Bắc tại Nimrud (Kalhu cổ đại) mô tả một nhân vật siêu nhiên có cánh. Những nhân vật như vậy xuất hiện khắp cung điện, đôi khi là hình của vua Assyria hoặc một "cây thiêng" cách điệu.

Hình vẽ trên tường là đầu đại bàng và khuôn mặt quay về bên trái, cầm trong tay trái một cái xô và trong tay phải là một hình nón không rõ ràng. Có thể đoán ra được vật thể đó qua cử chỉ được khắc trên tượng, "hình nón" ấy chính là cây chà là đực (được nông dân Mesopotamian sử dụng với nước để thụ tinh nhân tạo cho cây chà là nữ).

Các nhân vật là siêu nhiên nhưng không đại diện cho bất kỳ vị thần vĩ đại nào. Thay vào đó, họ là một phần của quần thể siêu nhiên rộng lớn mà người Mesopotami cổ đại hoạt hình ở mọi khía cạnh của thế giới. Có ý kiến ​​cho rằng các nhân vật trong phù điêu cung điện đại diện cho apkallu, các nhà hiền triết từ quá khứ xa xôi.

Tay họ cầm cái gì? Không ai trong số Apkallus là không cầm gì trên hai tay, và họ không cầm kiếm hay cung tên; thay vào đó, một số loại dao găm được nhét vào dây thắt lưng của họ. Các nguồn tin nói rằng họ cầm banduddu (ở Akkadian) hoặc xô chứa đầy chất lỏng. Chất lỏng này có thể là nước tuyết tan. Người Assyria nghĩ rằng tuyết trên núi rất đáng sợ vì chúng đến từ bầu trời nơi các vị thần và nữ thần của họ cư ngụ.

Calathos - chiếc túi hay mũ đội đầu?

Những chiếc giỏ trong thế giới cổ đại thường được đeo trên đầu. Một calathus / calathos hoặc kalathos là một cái giỏ trong hình dạng một chiếc mũ đội trên đầu, được sử dụng để giữ len hoặc trái cây. Trong nghệ thuật Hy Lạp cổ đại, chúng còn được xem như một biểu tượng của sự phong phú và khả năng sinh sản. Những giỏ này được làm bằng cách đan các cây sậy hoặc cành cây lại với nhau. Phụ nữ thường dúng chúng để trữ len. Vào thời La Mã, những chiếc giỏ như vậy được sử dụng để mang trái cây về từ các cánh đồng. Từ này cũng được sử dụng để mô tả các bình gốm được làm theo hình dạng của giỏ calathus. Những giỏ như vậy có thể có hoặc không có tay cầm.

Các nguồn tài liệu báo cáo rằng, tùy thuộc vào bối cảnh, calathus có thể chứa len hoặc thức ăn, động vật nhỏ hoặc hoa. Thường thì chúng được làm bằng nhánh cây liễu, nhưng có minh chứng khác cho thấy chúng được làm từ đất sét, kim loại, thủy tinh và thậm chí là đá. Một calathus bạc với vành vàng được Homer nhắc đến là thuộc về thần Helen. Trong thế giới cổ đại, chúng đã được sử dụng trong các bối cảnh rất khác nhau. Hình minh họa trên các bình hoa nam Ý sử dụng calathus như một biểu tượng của mối quan hệ hôn nhân trong tương lai vì theo truyền thống nó được hiểu là một biểu tượng sinh sản, dành riêng cho các nữ thần hoặc nữ tư tế của họ.

Như đã thấy trong hình trên, Isis-Aphrodite là một hình dáng của nữ thần vĩ đại Isis nhấn mạnh các khía cạnh sinh sản liên quan đến thần Aphrodite. Theo nguyên mẫu Ai Cập rất cổ đại ,thần quan tâm đến hôn nhân và sinh con, cũng như sự tái sinh. Calathos phóng đại cũng là vương miện của các vị thần Greco-Roman của Ai Cập.

Các cổ vật cho thấy, nhiều nền văn hóa cổ đại đã sử dụng vương miện như một loại giỏ của các vị thần. Vì vậy, ở đây chúng ta có thể thấy việc biến một cái giỏ hoặc túi thành một loại mũ.

Giỏ thời trung cổ và thời kỳ Phục hưng

hình master

Các hoạt động kinh tế trong thời trung cổ đã tạo ra một nhu cầu lớn về giỏ. Chúng được sử dụng trong quá trình thu hoạch dược liệu và cho nhiều mục đích khác trên thị trường. Các bà nội trợ biết làm một cái giỏ, người ta thường trao đổi để lấy một chiếc giỏ từ những người phụ nữ chuyên làm rổ. Chúng được làm từ gỗ chia thành các dải ruy băng hẹp, cũng như dây leo hoặc cành liễu. Trước khi dệt có thể bắt đầu, các vật liệu đã được ngâm để làm cho chúng dễ uốn. Một số gỗ cần được ngâm vài ngày trước khi chúng có thể được uốn để dệt. Làm giỏ là một trong số ít các doanh nghiệp cho phép nữ nghệ nhân.